Các ngày nghỉ lễ của Lào

Bài viết sau chia sẻ về các ngày nghỉ lễ của Lào năm 2018. Tuy có một số ngày tiêu biểu không phải nghỉ lễ, nhưng chúng tôi cũng sẽ liệt kê.

Tết dương lịch Lào

Là ngày 1/1 đầu năm theo dương lịch. Hầu hết các quốc gia đều nghỉ ở ngày này.

Quốc tế phụ nữ ở Lào

Người Lào cho người phụ nữ nghỉ lễ vào 8/3. Vào ngày này khi đến các văn phòng chỉ toàn thấy nam giới đến làm việc. Điều này khác ở Việt Nam, học sinh hay nhân viên công sở đều phải đi làm bình thường.

Tết té nước của Lào

Là ngày tết của người Khmer, còn gọi là tết cổ truyền Bun Pi May. Năm 2018 Tết sẽ nhằm ngày 16-18/4. Người Lào vào dịp Tết thường họ gọi là chơi Tết hơn là ăn Tết. Bởi vì các hoạt động mang tính rất cộng đồng. Cụ thể là những hoạt động ở chùa như tắm phật, phóng sanh, chúc phúc cha mẹ. Một trò chơi đặc sắc nữa là trò té nước. Nước này là nước thơm ngâm các loại hoa, rẩy vào người khác như hành động chúc phúc họ. Trên đường là những chiếc bán tải chở các thùng nước để xối vào người ven đường.

Quốc tế lao động

Cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới thì Lào cũng lấy 1/5 làm ngày của người lao động. Vào thời điểm này, những người lao động được nghỉ không đi làm. Vì giáo viên được nghỉ nên học sinh sinh viên cũng được nghỉ.

Lễ hội cầu mưa bun bangfai

Đây không phải ngày nghỉ lễ của quốc gia. Tuy nhiên ở một số địa phương đây là một ngày rất có ý nghĩa. Ở vùng đồng bằng nó được xem là dịp để cầu thần linh phù hộ cho vụ mùa sắp đến. Người ta sẽ bắn một chiếc pháo đựng trong thanh tre lên trời. Cũng chính là hành động để cầu xin thần linh.

Ngày thành lập hội phụ nữ Lào

Đây được xem là ngày 8/3 thứ hai trong năm của phụ nữ Lào. Vào ngày này họ cũng được nghỉ phép nên rất ít thấy phụ nữ tại các công sở. Chỉ có đàn ông đến làm việc bình thường. Nó sẽ nhằm vào ngày 20/6/2018.

Lễ hội đua thuyền ở Lào

Ngày 25/10 năm nay sẽ diễn ra lễ hội đua thuyền ở Lào. Nó được đánh dấu là kết thúc của lễ hội ăn chay trong Phật giáo. Vì thế nó còn có tên khác là lễ mãn chay. Trong lễ sẽ có 3 hoạt động chính gồm làm lễ, thả thuyền đèn và đua thuyền. Lễ hội đua thuyền diễn ra rất vui tươi và nhộn nhịp. Vì vậy không chỉ người dân mà du khách nước ngoài cũng rất hứng thú với ngày này.

Ngày nghỉ lễ Lào 2018

Lễ hội thạt luổng

Năm nay sẽ diễn ra vào ngày 22/11. Hoạt động của lễ là rướt Hè Phạ Sạt Phơng từ chùa mẹ mỉ xương tới thạt luổng. Khi đến nơi sẽ đi quanh 3 vòng ngôi chùa và dừng ở sảnh sau để dâng lễ. Thầy sư sẽ tiếp nhận lễ với nghi thức trang trọng.

Ngày quốc khánh của Lào

Là ngày 3/12 hằng năm. Đây là ngày kỉ niệm vua Savang Vatthana để sinh ra nước cộng hòa dân chủ Lào.