Lễ hội văn hóa ở Lào

Như ở bài trước đã giới thiệu, lễ hội ở Lào rất phong phú và đậm sắc dân tộc. Chúng gắn liền với văn hóa nghệ thuật của họ nên ở Lào các lễ hội phản ánh con người nơi đây. Sau đây là một số sự kiện lớn trong năm.

Lễ hội Voi ở Lào

Lễ hội này diễn ra ở các tỉnh miền Bắc Lào vào tháng 2 hằng năm. Lào vốn được gọi là đất nước “Triệu Voi” và đây là con vật được ví như thần thánh. Nó là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ và tinh thần. Ngày xưa chúng đã góp phần lớn trong việc xây dựng nên người dân rất quý và tôn thờ.

văn hóa lễ hội của người lào

Lễ hội Bun Phavet

Bun là lễ. Phavet là tên một vị Phật. Theo wikipedia thì lễ hội này diễn ra vào tháng 1. Nhưng cập nhật lại, nó sẽ diễn ra vào đầu hoặc giữa tháng 4 theo phật lịch. Lễ hội này diễn ra giữa các bản với nhau. Trong buổi lễ sẽ kể về câu chuyện cuộc đời của đức Phavet.

Lễ hội té nước Bunpimay

Lễ hội té nước ở lào tổ chức vào dịp nào? Theo nhiều nguồn tin thì nó được tổ chức vào ngày 14-16/4 hằng năm. Đây là lễ hội chung của người Khmer và cũng thời điểm này, Thái và Campuchia cũng tổ chức lễ té nước. Trong những ngày này, người ta thường té nước vào nhau để cầu may mắn. Do đó nên có tên là tết té nước. Nó khá tương đồng với tết Nguyên Đán. Người ta cũng dọn dẹp nhà cửa, mặt đồ đẹp đi chùa, cầu an. Ngoài ra còn sum họp gia đình, bạn bè và người thân.

Lễ hội Bun Băng Phay

Lễ hội ở Lào này tổ chức vào tháng 5. Nó còn có tên gọi khác là pháo thăng thiên. Một chiếc phào làm bằng tre sẽ được bắn lên trời. Ý nghĩa của nó là cầu xin mưa thuận gió hòa cho vụ mùa bội thu. Một phong tục cầu xin thần linh ban phước lành cho bà con người Lào.

Lễ rước tháp

Thạt Luổng! Lễ hội Thạt Luổng là lễ hội văn hóa lớn nhất tổ chức vào tháng chạp hằng năm của Lào. Vậy ý nghĩa của Thạt Luổng là gì? Nó được dịch là tháp lớn, là một ngôi chùa nổi tiếng ở Lào. Đây cũng chính là một trong số ít những ngôi chùa lưu giữ xá lợi của thích ca mâu ni. Và nó còn có một tên khác là lễ rước tháp (Phạ Sạt Phơng).