Có nên sang Lào làm ăn kiếm việc làm

Có thể thấy rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lào. Một số cá nhân cũng có xu hướng sang Lào làm ăn. Vậy có nên sang Lào làm việc?

Làm ăn ở lào đầy triển vọng

Xem xét về tình hình qua một triển lãm hội chợ tại Lào. Rất nhiều doanh nghiệp Việt chủ động đăng ký gian hàng để trưng bày sản phẩm của mình tại đây. Lúc này có thể thấy, họ đã có ý định muốn sang Lào làm việc. Chủ tịch trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư có một số ý kiến về việc này. Ông mong rằng các doanh nghiệp Việt có thể trở thành nhà cung cấp thiết bị dây chuyền tự động cho Lào. Bởi vì đất nước này đang trên đà phát triển về công nghiệp sản xuất.

Chính sách cho các nhà đầu tư lại khá ưu đãi và chi phí phải chăng. Theo nhận định, kinh nghiệm của các doanh nghiệp về làm việc tại Lào. Việt Nam đang mạnh về dây chuyền tự động, sản xuất máy móc. Đã vậy, tịa Lào đang có một lượng cầu về ngành này cho các khu chế xuất, khu công nghiệp đã và đang được xây dựng.

Làm ăn ở Lào

Làm ăn ở lào dễ và khó

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm việc ở lào, chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Lào có tốc độ phát triển dao động ở mức 7% một năm với lạm phát dưới 2%. Nguồn tài nguyên dồi dào là một điểm cộng. Về mặt năng lượng, Lào khá coi trọng về ngành thủy điện. Tuy nhiên, họ vẫn cần một nguồn vốn và đầu tư về công nghệ cho tiến hành xây dựng thêm hệ thống thủy điện. Đây là cơ hội tiềm năng cho các nhà vật liệu xây dựng, thầu công trình tại Việt Nam.

Ngoài cơ hội còn có một số thách thức mà người Việt gặp phải khi sang Lào làm ăn. Điều này khá tương đồng đối với những doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Đó là về mặt ngôn ngữ và hệ thống pháp lý. Hãy lấy hệ thống pháp luật của Việt Nam làm ví dụ điển hình. Điều này tạo điều kiện cho những người có kinh nghiệm sống ở Lào và am hiểu luật pháp Lào. Họ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư hỗ trợ đồng bào Việt.