Xuất khẩu hàng đi Lào

Nhiều người muốn tìm hiểu về cách đưa hàng Việt Nam sang Lào buôn bán. Tuy nhiên họ không nắm rõ cách xuất khẩu hàng đi Lào. Bài viết sau sẽ khái quát hóa những gì mà họ cần biết.

Thủ tục chuyển hàng đi Lào

Quá trình xuất khẩu hàng sang Lào có nhiều con đường. Trong đó tiêu biểu nhất là chia theo kiểu tiểu ngạch và chính ngạch. Tuy nhiên đó là ở mỗi cửa khẩu. Khi xuất khẩu ta sẽ phải làm việc với 2 cửa khẩu. Do đó sẽ dẫn đến 4 cách để xuất cũng như nhập hàng từ Lào.

Chính ngạch hai đầu

Tại Việt Nam sẽ làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa. Ở khâu này chỉ là thủ tục nên nếu chỉ cần vận chuyển thôi, khách có thể nhờ bên khác làm hộ. Miễn là chi phí tối ưu cho khách là được. Nhưng thông thường dịch vụ vận chuyển nếu có làm thủ tục sẽ rẻ hơn nhiều. Khách cần cung cấp cho bên dịch vụ giấy đóng gói hàng, hóa đơn và hợp đồng mua bán. Bên dịch vụ sẽ sắp xếp làm thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào cho hàng hóa đó.

Về bên phía nhập khẩu cũng tương tự. Tốt hơn hết là nhờ dịch vụ làm giùm. Thứ khách hàng không có mà bên dịch vụ có chính là quan hệ. Có quan hệ mới dễ làm. Nhập khẩu có thêm một số chứng từ mà bên đó cần như CO, hoặc một số giấy phép khác. Chúng có thể giúp khách xóa hoặc giảm thuế nhập khẩu vào Lào.

Chính ngạch Việt tiểu ngạch Lào

Về hướng Việt Nam thì mọi thủ tục tương tự. Còn về phía Lào thì hàng sẽ được vận chuyển theo đường tiểu ngạch. Chính là chuyển như thể hàng hóa là hàng giữa dân địa phương biên giới trao đổi với nhau. Điều này là bình thường và diễn ra hằng ngày.

Về tiểu ngạch hai đầu hay tiểu ngạch Việt chính ngạch Lào cũng dựa theo 2 cách trên mà làm. Sở dĩ khách đi tiểu ngạch là vì tiết kiệm chi phí và thời gian. Nhưng thông thường người ta nhập hàng từ Lào thường đi chính ngạch.

Thủ tục xuất khẩu Lào

Thuế xuất khẩu sang Lào

Thuế xuất khẩu hàng đi Lào sẽ bao gồm xuất và nhập. Nhưng tùy vào hình thức là tiểu ngạch đầu nào, chính ngạch đầu nào mà tính thuế đầu đó. Nếu như tiểu ngạch thì phải tính thuế. Hàng hóa khác nhau sẽ có mức thuế khác nhau nên hãy tham khảo biểu thuế của hai nước. Và hãy tra kỹ trong các hiệp định thương mại. Bởi vì Việt Nam và Lào có hiệp định song phương, và giữa các nước ASEAN với nhau.

Cảm nhận về tính con người Lào và văn hóa vật chất của họ

Người Việt có vẻ rất thích tìm hiểu về tính cách con người Lào. Trong những dân tộc Khmer, người Lào thân thiện và gần gũi với Việt Nam hơn hẳn.

Những cảm nhận về con người Lào

Ở những bài viết trước về cách buôn bán, làm việc ở Lào có thể thấy sơ qua tính cách con người Lào. Họ ít cạnh tranh, giằng co hơn so với người Việt. Lào được xem là nơi giao thoa của hai nền văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc. Song không phải là họ không có nét riêng. Phật giáo là quốc giáo của người Lào và cũng rất hợp lý. Rất phù hợp với bản tính thanh tịnh, bao dung của họ. Nhìn chung cảm nhận về  đất nước Lào là nền văn hóa cao nguyên xen với ngư thủy. Đó là sự giao thoa giữa người dân địa hình núi rừng và đồng bằng.

Văn hóa vật chất của người Lào

Trước tiên là về ẩm thực Lào. Nguyên liệu ở Lào khá tương đồng với Việt Nam, nhưng phong cách chế biến lại rất đặc trưng. Đồ nướng là sở thích của dân Lào, từ thịt cá đến rau củ quả.Cũng như rất nhiều các quốc gia trong khu vực, nền ẩm thực của Lào đa dạng không kém, tất cả đều mang hương vị vừa quen lại vừa lạ, quen vì các nguyên liệu không quá khó tìm, nhưng lạ vì cách chế biến tinh tế và rất đặc trưng.

Văn hóa Lào

Họ cũng lấy gạo làm thức ăn chính của bữa ăn. Phong cách gia vị Lào là ở vị cay và ngọt, đến ớt cũng có nhiều cách chế biến. Cũng giống như Campuchia và Thái Lan, họ cũng sử dụng côn trùng làm thực phẩm. Nào là nhện, châu chấu, dế cơm, nhưng đặc sản phải nói đến con cà cuống.

Văn hóa lễ và hội

Lào là đất nước có tỉ lệ chùa chiền trên người cao nhất thế giới. Chùa chiền ăn liền với lễ hội, với làng bản, đời sống thường ngày. Lễ hội của họ chịu ảnh hưởng bởi phật giáo và truyền thống người Khmer. Có khi còn đan xen truyền thống của các dân tộc miền núi. Cụ thể là hằng năm tại Lào có đến 4 tết. Tết Tây, Nguyên Đán, tết Khmer và của người Hmong.

Các ngày nghỉ lễ của Lào

Bài viết sau chia sẻ về các ngày nghỉ lễ của Lào năm 2018. Tuy có một số ngày tiêu biểu không phải nghỉ lễ, nhưng chúng tôi cũng sẽ liệt kê.

Tết dương lịch Lào

Là ngày 1/1 đầu năm theo dương lịch. Hầu hết các quốc gia đều nghỉ ở ngày này.

Quốc tế phụ nữ ở Lào

Người Lào cho người phụ nữ nghỉ lễ vào 8/3. Vào ngày này khi đến các văn phòng chỉ toàn thấy nam giới đến làm việc. Điều này khác ở Việt Nam, học sinh hay nhân viên công sở đều phải đi làm bình thường.

Tết té nước của Lào

Là ngày tết của người Khmer, còn gọi là tết cổ truyền Bun Pi May. Năm 2018 Tết sẽ nhằm ngày 16-18/4. Người Lào vào dịp Tết thường họ gọi là chơi Tết hơn là ăn Tết. Bởi vì các hoạt động mang tính rất cộng đồng. Cụ thể là những hoạt động ở chùa như tắm phật, phóng sanh, chúc phúc cha mẹ. Một trò chơi đặc sắc nữa là trò té nước. Nước này là nước thơm ngâm các loại hoa, rẩy vào người khác như hành động chúc phúc họ. Trên đường là những chiếc bán tải chở các thùng nước để xối vào người ven đường.

Quốc tế lao động

Cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới thì Lào cũng lấy 1/5 làm ngày của người lao động. Vào thời điểm này, những người lao động được nghỉ không đi làm. Vì giáo viên được nghỉ nên học sinh sinh viên cũng được nghỉ.

Lễ hội cầu mưa bun bangfai

Đây không phải ngày nghỉ lễ của quốc gia. Tuy nhiên ở một số địa phương đây là một ngày rất có ý nghĩa. Ở vùng đồng bằng nó được xem là dịp để cầu thần linh phù hộ cho vụ mùa sắp đến. Người ta sẽ bắn một chiếc pháo đựng trong thanh tre lên trời. Cũng chính là hành động để cầu xin thần linh.

Ngày thành lập hội phụ nữ Lào

Đây được xem là ngày 8/3 thứ hai trong năm của phụ nữ Lào. Vào ngày này họ cũng được nghỉ phép nên rất ít thấy phụ nữ tại các công sở. Chỉ có đàn ông đến làm việc bình thường. Nó sẽ nhằm vào ngày 20/6/2018.

Lễ hội đua thuyền ở Lào

Ngày 25/10 năm nay sẽ diễn ra lễ hội đua thuyền ở Lào. Nó được đánh dấu là kết thúc của lễ hội ăn chay trong Phật giáo. Vì thế nó còn có tên khác là lễ mãn chay. Trong lễ sẽ có 3 hoạt động chính gồm làm lễ, thả thuyền đèn và đua thuyền. Lễ hội đua thuyền diễn ra rất vui tươi và nhộn nhịp. Vì vậy không chỉ người dân mà du khách nước ngoài cũng rất hứng thú với ngày này.

Ngày nghỉ lễ Lào 2018

Lễ hội thạt luổng

Năm nay sẽ diễn ra vào ngày 22/11. Hoạt động của lễ là rướt Hè Phạ Sạt Phơng từ chùa mẹ mỉ xương tới thạt luổng. Khi đến nơi sẽ đi quanh 3 vòng ngôi chùa và dừng ở sảnh sau để dâng lễ. Thầy sư sẽ tiếp nhận lễ với nghi thức trang trọng.

Ngày quốc khánh của Lào

Là ngày 3/12 hằng năm. Đây là ngày kỉ niệm vua Savang Vatthana để sinh ra nước cộng hòa dân chủ Lào.

 

Lễ hội văn hóa ở Lào

Như ở bài trước đã giới thiệu, lễ hội ở Lào rất phong phú và đậm sắc dân tộc. Chúng gắn liền với văn hóa nghệ thuật của họ nên ở Lào các lễ hội phản ánh con người nơi đây. Sau đây là một số sự kiện lớn trong năm.

Lễ hội Voi ở Lào

Lễ hội này diễn ra ở các tỉnh miền Bắc Lào vào tháng 2 hằng năm. Lào vốn được gọi là đất nước “Triệu Voi” và đây là con vật được ví như thần thánh. Nó là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ và tinh thần. Ngày xưa chúng đã góp phần lớn trong việc xây dựng nên người dân rất quý và tôn thờ.

văn hóa lễ hội của người lào

Lễ hội Bun Phavet

Bun là lễ. Phavet là tên một vị Phật. Theo wikipedia thì lễ hội này diễn ra vào tháng 1. Nhưng cập nhật lại, nó sẽ diễn ra vào đầu hoặc giữa tháng 4 theo phật lịch. Lễ hội này diễn ra giữa các bản với nhau. Trong buổi lễ sẽ kể về câu chuyện cuộc đời của đức Phavet.

Lễ hội té nước Bunpimay

Lễ hội té nước ở lào tổ chức vào dịp nào? Theo nhiều nguồn tin thì nó được tổ chức vào ngày 14-16/4 hằng năm. Đây là lễ hội chung của người Khmer và cũng thời điểm này, Thái và Campuchia cũng tổ chức lễ té nước. Trong những ngày này, người ta thường té nước vào nhau để cầu may mắn. Do đó nên có tên là tết té nước. Nó khá tương đồng với tết Nguyên Đán. Người ta cũng dọn dẹp nhà cửa, mặt đồ đẹp đi chùa, cầu an. Ngoài ra còn sum họp gia đình, bạn bè và người thân.

Lễ hội Bun Băng Phay

Lễ hội ở Lào này tổ chức vào tháng 5. Nó còn có tên gọi khác là pháo thăng thiên. Một chiếc phào làm bằng tre sẽ được bắn lên trời. Ý nghĩa của nó là cầu xin mưa thuận gió hòa cho vụ mùa bội thu. Một phong tục cầu xin thần linh ban phước lành cho bà con người Lào.

Lễ rước tháp

Thạt Luổng! Lễ hội Thạt Luổng là lễ hội văn hóa lớn nhất tổ chức vào tháng chạp hằng năm của Lào. Vậy ý nghĩa của Thạt Luổng là gì? Nó được dịch là tháp lớn, là một ngôi chùa nổi tiếng ở Lào. Đây cũng chính là một trong số ít những ngôi chùa lưu giữ xá lợi của thích ca mâu ni. Và nó còn có một tên khác là lễ rước tháp (Phạ Sạt Phơng).

Có nên sang Lào làm ăn kiếm việc làm

Có thể thấy rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lào. Một số cá nhân cũng có xu hướng sang Lào làm ăn. Vậy có nên sang Lào làm việc?

Làm ăn ở lào đầy triển vọng

Xem xét về tình hình qua một triển lãm hội chợ tại Lào. Rất nhiều doanh nghiệp Việt chủ động đăng ký gian hàng để trưng bày sản phẩm của mình tại đây. Lúc này có thể thấy, họ đã có ý định muốn sang Lào làm việc. Chủ tịch trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư có một số ý kiến về việc này. Ông mong rằng các doanh nghiệp Việt có thể trở thành nhà cung cấp thiết bị dây chuyền tự động cho Lào. Bởi vì đất nước này đang trên đà phát triển về công nghiệp sản xuất.

Chính sách cho các nhà đầu tư lại khá ưu đãi và chi phí phải chăng. Theo nhận định, kinh nghiệm của các doanh nghiệp về làm việc tại Lào. Việt Nam đang mạnh về dây chuyền tự động, sản xuất máy móc. Đã vậy, tịa Lào đang có một lượng cầu về ngành này cho các khu chế xuất, khu công nghiệp đã và đang được xây dựng.

Làm ăn ở Lào

Làm ăn ở lào dễ và khó

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm việc ở lào, chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Lào có tốc độ phát triển dao động ở mức 7% một năm với lạm phát dưới 2%. Nguồn tài nguyên dồi dào là một điểm cộng. Về mặt năng lượng, Lào khá coi trọng về ngành thủy điện. Tuy nhiên, họ vẫn cần một nguồn vốn và đầu tư về công nghệ cho tiến hành xây dựng thêm hệ thống thủy điện. Đây là cơ hội tiềm năng cho các nhà vật liệu xây dựng, thầu công trình tại Việt Nam.

Ngoài cơ hội còn có một số thách thức mà người Việt gặp phải khi sang Lào làm ăn. Điều này khá tương đồng đối với những doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Đó là về mặt ngôn ngữ và hệ thống pháp lý. Hãy lấy hệ thống pháp luật của Việt Nam làm ví dụ điển hình. Điều này tạo điều kiện cho những người có kinh nghiệm sống ở Lào và am hiểu luật pháp Lào. Họ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư hỗ trợ đồng bào Việt.

Kinh nghiệm làm giàu kinh doanh buôn bán hàng ở Lào

Câu chuyện dân Việt tìm đường sang nước ngoài để buôn bán không còn gì xa lạ. Cụ thể là ở các nước như Campuchia, Lào. Vậy người Việt buôn bán gì ở Lào? Buôn gì từ Lào về Việt Nam.

Người Việt sang kinh doanh ở Lào

Bài viết này tham khảo từ Blogspot của một bạn đã chia sẻ. Một trong những cách người ta thường sử dụng phổ biến đó là đi theo con đường tiểu ngạch. Tức là nhờ những người dân vùng biên giới Việt Lào trao đổi hàng hóa qua lại với nhau. Trong trường hợp này, hàng hóa dù ở đâu đều được xem là trao đổi giữa dân địa phương. Do đó, các thủ tục hải quan và thuế xuất nhập khẩu đều không cần thiết. Tuy nhiên, việc buôn hàng từ Lào về Việt Nam thì hơi khó và nghiêm ngặt hơn. Vì ở Lào, nạn buôn thuốc phiện đang hoành hành. Và đây cũng là nguồn nhập khẩu bất hợp pháp thuốc phiện và ma túy vào Việt Nam.

Một cách để đưa hàng sang lào buôn bán là đi theo xe đò. Hàng trên xe đò tương đối là hàng nhỏ lẻ nên ít bị xem trọng. Phần lớn người ta chỉ đem đồ cá nhân, hoặc nếu có chỉ có vài kiện hàng nhỏ. Cho nên nó cũng giống với hàng tiểu ngạch. Nhưng vấn đề vẫn lại là buôn bán gì ở Lào.

Buôn hàng sang Lào

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh tại Lào

Câu chuyện này lấy từ những bà con mưu sinh nơi đất khách quê người. Họ thường đem các mặt hàng Việt sang Lào bán. Chợ Việt Nam tại Lào rất nhiều. Hàng gồm có hàng điện tử, thực phẩm khô và tươi đủ loại. Câu chuyện về người Việt sang Lào làm giàu không còn gì xa lạ. Nhưng dạo gần đây những thách thức mới đã xuất hiện từ những người anh em khác. Đó là những thương nhân Thái Lan và Trung Quốc. Họ đem những mặt hàng tại nước họ sang cạnh tranh với người Việt. Hàng hóa mẫu mã đẹp, chất lượng tốt khiến dân Việt gặp khó khăn sống tại đất người.

Khu hội người Việt kinh doanh ở Lào

Hội người Việt tại Lào tập trung đông đúc nhất tại thành phố Pakse của tỉnh Champasack. Điển hình là tại cửa ngõ vào Pakse là một bản ghi tiếng Việt của nhà xe đi từ Pakse đến Sài Gòn. Khu người Việt đông đến nỗi, ở Lào nói tiếng Việt sẽ nhiều người hiểu hơn là nói tiếng Anh.

Hội người Việt tại Lào kinh doanh ở Pakse

Câu chuyện này kể lại từ một chuyến thăm Lào của CAVI ở Pakse. Nói về việc thuê phòng trọ tại đây mới thấy điểm nổi bật của con người Lào. Người ta ít ganh đua, chèo kéo như người Việt. Kiểu như nếu không có khách thì thôi, khách muốn ở thì vào, không thì chẳng quan trọng. Nếu gặp như người Việt thì đã mời mọc, giành giật khách của nhau. Lúc đó đi khắp nơi cũng đã hết phòng, lại đang đói nên lang thang tiếp dọc quốc lộ 13. Ghé vào một tiệm bánh mì ven đường mới biết chủ gánh bánh mì là người Việt sang đây làm ăn kinh doanh. Thấy hai người nói tiếng Việt nên chị bán nước cũng bè theo. Đơn giản là tình cờ mà gặp đến 2 người Việt trên đất Lào này.

Hội người Việt Lào

Hai người họ chỉ tôi đến trọ ở chùa Long Vân, một ngôi chùa Việt Nam tại Pakse. Trụ Trì là người gốc Quảng Trị, ông vẫn tốt bụng cho qua đêm dù đã hết phòng. Tối đó tôi trò chuyện với những người trọ cùng ở chùa Long Vân. Đây là ngôi chùa do bà con người phật tử người Việt dựng nên. Nó là nơi sinh hoạt tín ngưỡng hướng về tổ quốc nơi đất lạ quê người. Số lượng người Việt tại Lào ở đây đã tạo nên một cộng đồng riêng. Nghe khách ở chùa kể có đến 3 đến 4 xóm tại Pakse toàn là người Việt.

Câu chuyện Lào trục xuất người Việt

Ngược với câu chuyện trên, không phải tất cả người Việt đều sống được trên đất Lào. Hội người Việt tại Lào dạo gần đây có tin đồn về chính sách nhà nước đối với dân Việt. Cụ thể là đối với các cơ sở kinh doanh và lao động tại nước của họ. Hơn một nửa số người Việt Nam ở Lào là bất hợp pháp, thường là tự mưu sinh không theo hợp đồng hay dự án nào. Đó là những người thợ xây, phụ nghề, hàng rong…

Câu chuyện Lào đuổi người Việt về nước bắt đầu từ một câu hỏi trên Facebook. Các hộ kinh doanh Việt tại Lào phải có ít nhất  tỷ đồng . Một anh ở Attapeu bảo rằng câu chuyện này đã có từ lâu rồi. Và giờ họ đang siết chặt hơn nữa. Anh bảo nếu như làm giấy phép lao động, đăng ký kinh doanh, nộp thuế đầy đủ thì Lào sẽ chấp nhận cho ở lại.