Cảm nhận về tính con người Lào và văn hóa vật chất của họ

Người Việt có vẻ rất thích tìm hiểu về tính cách con người Lào. Trong những dân tộc Khmer, người Lào thân thiện và gần gũi với Việt Nam hơn hẳn.

Những cảm nhận về con người Lào

Ở những bài viết trước về cách buôn bán, làm việc ở Lào có thể thấy sơ qua tính cách con người Lào. Họ ít cạnh tranh, giằng co hơn so với người Việt. Lào được xem là nơi giao thoa của hai nền văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc. Song không phải là họ không có nét riêng. Phật giáo là quốc giáo của người Lào và cũng rất hợp lý. Rất phù hợp với bản tính thanh tịnh, bao dung của họ. Nhìn chung cảm nhận về  đất nước Lào là nền văn hóa cao nguyên xen với ngư thủy. Đó là sự giao thoa giữa người dân địa hình núi rừng và đồng bằng.

Văn hóa vật chất của người Lào

Trước tiên là về ẩm thực Lào. Nguyên liệu ở Lào khá tương đồng với Việt Nam, nhưng phong cách chế biến lại rất đặc trưng. Đồ nướng là sở thích của dân Lào, từ thịt cá đến rau củ quả.Cũng như rất nhiều các quốc gia trong khu vực, nền ẩm thực của Lào đa dạng không kém, tất cả đều mang hương vị vừa quen lại vừa lạ, quen vì các nguyên liệu không quá khó tìm, nhưng lạ vì cách chế biến tinh tế và rất đặc trưng.

Văn hóa Lào

Họ cũng lấy gạo làm thức ăn chính của bữa ăn. Phong cách gia vị Lào là ở vị cay và ngọt, đến ớt cũng có nhiều cách chế biến. Cũng giống như Campuchia và Thái Lan, họ cũng sử dụng côn trùng làm thực phẩm. Nào là nhện, châu chấu, dế cơm, nhưng đặc sản phải nói đến con cà cuống.

Văn hóa lễ và hội

Lào là đất nước có tỉ lệ chùa chiền trên người cao nhất thế giới. Chùa chiền ăn liền với lễ hội, với làng bản, đời sống thường ngày. Lễ hội của họ chịu ảnh hưởng bởi phật giáo và truyền thống người Khmer. Có khi còn đan xen truyền thống của các dân tộc miền núi. Cụ thể là hằng năm tại Lào có đến 4 tết. Tết Tây, Nguyên Đán, tết Khmer và của người Hmong.