Xuất khẩu hải sản sang Lào

Lào là một đất nước không giáp biển. Vì vậy, các thực phẩm hải sản của hộ đều phải được xuất khẩu từ nước ngoài. Và Việt Nam là nguồn nhập khẩu tìm năng cho Lào vì là hai nước liền kề và khoảng cách từ Việt Nam đến Lào rất gần. Xuất khẩu hải sản sang Lào là mối kinh doanh khá tìm năng đối với những nhà xuất khẩu.

Dịch vụ vận chuyển xuất khẩu hải sản sang Lào

CAVI Logistics chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hải sản đi Lào. Đặc điểm của dịch vụ này thường là:

Yêu cầu thời gian vận chuyển ngắn. Bởi vì hải sản yêu cầu phải giữ được độ tươi ngon, chất lượng hàng cần được đảm bảo. Ngoài ra nếu như là hàng đông lạnh thì yêu cầu sử dụng container lạnh để chuyển hàng.

Cách vận chuyển hải sản sống

Vận chuyển hải sản sang Lào

Xuất khẩu hải sản sang lào cần ít nhất là 5 đến 6 tiếng. Hải sản muốn đảm bảo còn sống khi vận chuyển cần phải biết thủ thuật của người trong nghề. Tuy nhiên ở đây có 2 phương pháp cơ bản áp dụng với các loại hải sản khác nhau. Đó là với loài giáp xác như tôm, cua ghẹ và cá, mực.

Cách vận chuyển ghẹ sống

Đối với loài ghẹ hay tôm, cua, người trong nghề áp dụng phương pháp sốc nhiệt. Sốc nhiệt tức là làm giảm nhiệt độ cơ thể con ghẹ đột ngột. Điều này sẽ kích hoạt một cơ chế bẩm sinh của chúng gọi là ngủ đông. Lúc này mọi hoạt động trao đổi chất sẽ chậm lại, khiến sinh vật ít hao tốn năng lượng sống, ngoài ra khiến hệ thần kinh tạm dừng hoạt động. Do đó, việc vận chuyển chúng cũng trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đến nơi có thể bỏ chúng vào nước có nhiệt độ bình thường thì đến 95% có thể tỉnh lại.

Phương pháp vận chuyển cá sống

Vận chuyển cá sống

Đối với cá hay mực, người trong nghề sử dụng thuốc gây mê có tên MS 222. Đây là thông tin đã được nhiều nhà báo tìm hiểu và công khai. MS 222 có tên hóa học là tricaine methanesulphonate, là chế phẩm từ cocain. Nó được Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng để gây mê cho thủy hải sản. Đây cũng là cách vận chuyển mực sống. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp người ta không bắt mực sống bởi vì chúng rất tốn kém.

Cách bảo quản mực tươi đi xa

Như đã đề cập, thay vì giữ mực còn sống, ngư dân chỉ giữ cho chúng tươi là đủ. Lúc này chỉ cần ướp đá và bỏ mực trong thùng phuy kín là có thể đảm bảo. Tuy nhiên cần phải vận chuyển mực đến nơi tiêu thụ càng nhanh càng tốt để đạt độ tươi nhất. Ngoài ra, chế biến chúng cũng là một cách để giữ được độ tươi. Bởi vì trong một số gia vị có chất chống khuẩn, chống oxi hóa.