Xuất khẩu hàng đi Lào

Nhiều người muốn tìm hiểu về cách đưa hàng Việt Nam sang Lào buôn bán. Tuy nhiên họ không nắm rõ cách xuất khẩu hàng đi Lào. Bài viết sau sẽ khái quát hóa những gì mà họ cần biết.

Thủ tục chuyển hàng đi Lào

Quá trình xuất khẩu hàng sang Lào có nhiều con đường. Trong đó tiêu biểu nhất là chia theo kiểu tiểu ngạch và chính ngạch. Tuy nhiên đó là ở mỗi cửa khẩu. Khi xuất khẩu ta sẽ phải làm việc với 2 cửa khẩu. Do đó sẽ dẫn đến 4 cách để xuất cũng như nhập hàng từ Lào.

Chính ngạch hai đầu

Tại Việt Nam sẽ làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa. Ở khâu này chỉ là thủ tục nên nếu chỉ cần vận chuyển thôi, khách có thể nhờ bên khác làm hộ. Miễn là chi phí tối ưu cho khách là được. Nhưng thông thường dịch vụ vận chuyển nếu có làm thủ tục sẽ rẻ hơn nhiều. Khách cần cung cấp cho bên dịch vụ giấy đóng gói hàng, hóa đơn và hợp đồng mua bán. Bên dịch vụ sẽ sắp xếp làm thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào cho hàng hóa đó.

Về bên phía nhập khẩu cũng tương tự. Tốt hơn hết là nhờ dịch vụ làm giùm. Thứ khách hàng không có mà bên dịch vụ có chính là quan hệ. Có quan hệ mới dễ làm. Nhập khẩu có thêm một số chứng từ mà bên đó cần như CO, hoặc một số giấy phép khác. Chúng có thể giúp khách xóa hoặc giảm thuế nhập khẩu vào Lào.

Chính ngạch Việt tiểu ngạch Lào

Về hướng Việt Nam thì mọi thủ tục tương tự. Còn về phía Lào thì hàng sẽ được vận chuyển theo đường tiểu ngạch. Chính là chuyển như thể hàng hóa là hàng giữa dân địa phương biên giới trao đổi với nhau. Điều này là bình thường và diễn ra hằng ngày.

Về tiểu ngạch hai đầu hay tiểu ngạch Việt chính ngạch Lào cũng dựa theo 2 cách trên mà làm. Sở dĩ khách đi tiểu ngạch là vì tiết kiệm chi phí và thời gian. Nhưng thông thường người ta nhập hàng từ Lào thường đi chính ngạch.

Thủ tục xuất khẩu Lào

Thuế xuất khẩu sang Lào

Thuế xuất khẩu hàng đi Lào sẽ bao gồm xuất và nhập. Nhưng tùy vào hình thức là tiểu ngạch đầu nào, chính ngạch đầu nào mà tính thuế đầu đó. Nếu như tiểu ngạch thì phải tính thuế. Hàng hóa khác nhau sẽ có mức thuế khác nhau nên hãy tham khảo biểu thuế của hai nước. Và hãy tra kỹ trong các hiệp định thương mại. Bởi vì Việt Nam và Lào có hiệp định song phương, và giữa các nước ASEAN với nhau.